Home Blog

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan – Lịch sử hình thành và kiến trúc

0
Bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Trên thế giới có rất nhiều viện bảo tàng Mỹ thuật lớn. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan. Vậy đây là viện bảo tàng Mỹ thuật như thế nào? Trưng bày những gì và muốn tham quan thì phải làm sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này!

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
Khám phá Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Lịch sử hình thành Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Metropolitan là một trong các Viện bảo tàng Mỹ thuật lâu đời trên thế giới. Vào ngày 13/04/1870, Viện bảo tàng chính thức được cơ quan lập pháp nhà nước New York thành lập thông qua một Đạo luật. Nhưng phải tới năm 1872 thì Viện bảo tàng mới chính thức mở cửa đón khách. 

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
Lịch sử hình thành Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Tuy nhiên, trước đó, vào năm 1866, bảo tàng đã được thành lập nhưng khi đó chỉ là một “phòng trưng bày và tổ chức nghệ thuật quốc gia” do một nhóm người Mỹ ở Paris khởi xướng nhằm mục đích cung cấp nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật. Khi đó, bảo tàng được mở ở Tòa nhà Dodworth tại 681 Đại lộ số 5 và phải tới năm 1880 thì mới chuyển tới phía Đông của công viên Trung tâm thành phố New York.

Ngoài tên gọi Metropolitan thì Viện bảo tàng Mỹ thuật này còn được gọi tắt là MET. Đây cũng là một trong các Viện bảo tàng Mỹ thuật lớn nhất của nước Mỹ. Ngày nay, Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan không chỉ được thành lập với mục đích thiết lập và duy trì một bảo tàng cũng như thư viện nghệ thuật trong thành phố mà còn là để:

 • Thúc đẩy sự phát triển của hoạt động nghiên cứu mỹ thuật cũng như ứng dụng nghệ thuật vào trong cuộc sống tự nhiên và hoạt động sản xuất
 • Giúp mọi người nâng cao nhận thức về những môn học và kiến thức liên quan tới nghệ thuật 
 • Cung cấp một hoạt động giải trí có tính giáo dục phổ thông cao

Kiến trúc của bảo tàng

Người chịu trách nhiệm thiết kế bảo tàng này đó là kiến trúc sư Richard Morris Hunt, Calvert Vaux cùng với Jacob Wrey Mould. Bảo tàng được thiết kế theo lối kiến trúc Beaux-Arts và có 2 tầng lầu.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
Metropolitan được thiết kế theo kiến trúc Beaux-Arts

Trong đó, tầng một chính là phòng triển lãm nghệ thuật sơ khai. Còn tầng 2 là nơi trưng bày hội họa Âu Châu. Riêng khu vực này đã có hàng vài chục phòng triển lãm của những nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi hiện Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan có tổng cộng 17 phòng ban riêng biệt, 6 phòng bảo tồn chuyên dụng và 1 phòng nghiên cứu khoa học. Dù là phòng nào cũng đều có một đội ngũ chuyên viên đảm nhiệm trông coi, quản lý. 

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan có những gì?

Đến với Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan bạn sẽ có cơ hội được tham quan và tìm hiểu rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng cũng như nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể gồm:

Các hiện vật 

Hiện tại, ở bảo tàng đang trưng bày rất nhiều hiện vật quý hiếm về nghệ thuật của phương Đông Cổ cũng như Ai Cập cổ. Bạn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng những báu vật Hy Lạp cổ đại, La Mã hay Hồi giáo Trung cổ.

Bức tranh Phong cảnh Toledo
Bức tranh Phong cảnh Toledo – El Greco được trưng bày trong bảo tàng Metropolitan

Đặc biệt, những tác phẩm hội họa châu Âu thế Kỷ XX ở đây có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Tiêu biểu phải kể tới tuyệt tác “Đức Mẹ với Chúa Hài Đồng và cây đàn” – Raphael, “Phong cảnh Toledo” – El Greco, “Thần Vệ Nữ và cây đàn” – Titian,… 

Chưa hết, trong Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan còn có số lượng lớn những hiện vật về văn hóa châu Phi cho tới châu Mỹ tồn tại xuyên suốt trong khoảng 3.000 năm. Thông qua những hiện vật này bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra được sự phát triển cũng như sự khác biệt của văn minh các quốc gia trên thế giới. 

Các bức họa kinh điển

Nếu bạn là người đam mê hội họa thì chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan Metropolitan bởi nơi đây hiện đang trưng bày rất nhiều bức họa nổi tiếng thế giới. Ví dụ như: 

 • Mérode Altarpiece – Tác giả: Robert Campin (1425 – 1428)
 • Crucifixion and Last Judgement diptych – Tác giả: Jan van Eyck (1430 – 1440)
 • A Goldsmith in His Shop, Possibly Saint Eligius – Tác giả: Petrus Christus (1449)
 • Polyptych with the Nativity – Tác giả: Rogier van der Weyden (1450)
 • Portrait of a Lady – Tác giả: Paolo Uccello (1450)
 • The Harvesters – Tác giả Pieter Bruegel the Elder (1565)
 • The Musicians – Tác giả: Caravaggio (1595)
 • Opening of the Fifth Seal – Tác giả: El Greco (1608 – 1614)
 • The Fortune Teller – Tác giả: Georges de La Tour (1630)
 • Portrait of Juan de Pareja – Tác giả: Diego Velázquez (1650)
 • Aristotle Contemplating the Bust of Homer – Tác giả: Rembrandt (1653)
 • Woman with a Lute – Tác giả: Johannes Vermeer (1662)
 • Manuel Osorio Manrique de Zúñiga – Tác giả: Francisco Goya (17771778)
Bức họa Mérode Altarpiece
Bức họa Mérode Altarpiece được triển lãm tại bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Ngoài ra còn có rất nhiều bức họa nổi tiếng thế giới khác cũng đang được trưng bày tại đây.

Các buổi triển lãm được tổ chức tại bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan cũng là nơi tổ chức nhiều buổi triển lãm lớn. Trong đó, buổi triển lãm lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1890. Tuy nhiên, triển lãm này các tác phẩm trưng bày hoàn toàn là đi mượn.

bảo tàng Mỹ Thuật Metropolitan
Buổi triễn lãm tại bảo tàng Mỹ Thuật Metropolitan

Ngoài ra còn có thể kể tới cuộc triển lãm vinh danh Sở Cứu hỏa thành phố New York sau sự kiện 11/9. Trong buổi triển lãm này đã trưng bày biển báo của những người lính cứu hỏa hy sinh khi tham gia vào công tác cứu họ trong vụ tấn công khủng bố này.

Cách để tham quan viện bảo tàng

Nếu muốn vào tham quan Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan thì bạn cần phải mua vé. Tuy nhiên, trẻ em từ 12 tuổi trở xuống sẽ được miễn phí vé vào cửa. Học sinh và người trên 65 tuổi mua vé trực tiếp tại quầy. 

Muốn tham quan bảo tàng cần phải mua vé
Muốn tham quan bảo tàng cần phải mua vé

Những lưu ý khi tham quan bảo tàng

Khi đến tham gia Viện bản tàng Mỹ thuật Metropolitan có một số vấn đề sau mà bạn cần phải lưu ý:

 • Đọc kỹ các thông tin chi tiết giới thiệu về bảo tàng để khi tham quan không cảm thấy bỡ ngỡ và có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, kiến trúc cũng như các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại đây
 • Số lượng tác phẩm được trưng bày tại đây rất lớn. Hơn nữa, diện tích của Viện bảo tàng cũng rất rộng. Do đó, bạn khó có thể tham quan được hết trong một lần. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch trước khi tới đây
 • Nên chuẩn bị sẵn một tấm bản đồ để khi di chuyển, tham quan trọng bảo tàng thuận tiện nhất
 • Bảo tàng thường sẽ mời các nghệ sĩ đương đại trưng bày tác phẩm của họ vào mùa hè. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sắp xếp thời điểm tới đây tham quan để có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm này. Đồng thời còn có thể thưởng thức những món ăn, thức uống ngon trong khi ngắm cảnh
 • Nên liên hệ ngay với hướng dẫn viên để được trợ giúp miễn phí nếu gặp khó khăn trong chuyến tham quan để có một trải nghiệm hoàn hảo và đáng nhớ

Mua vé tham quan bảo tàng Mỹ thuật qua dịch vụ của Phong Duy

Nhìn chung du khách nước ngoài muốn mua vé tham quan Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan sẽ tương đối khó khăn. Nguyên nhân là do lượng du khách tới tham quan đông nên phải xếp hàng chờ đợi mua vé khá lâu. Bên cạnh đó, du khách còn gặp khó khăn trong việc bất đồng ngôn ngữ. Vì vậy, nếu bạn có ý định đi tham quan bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan thì có thể liên hệ với Phong Duy để được hỗ trợ mua vé.

Chúng tôi sẽ dựa trên lịch trình khách hàng cung cấp để đặt mua vé sẵn. Từ đó giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian tối đa và có thể thỏa sức tham quan công trình nghệ thuật này.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan. Nếu bạn đi du lịch tại Mỹ thì đừng quên dành chút thời gian ghé thăm công trình nghệ thuật này. Chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và kiến thức hữu ích về mỹ thuật cũng như lịch sử.

NFT Binz – Nam rapper Việt Nam gia nhập thị trường NFT

0
Binz NFT

Cách đây không lâu, sự kiện nam rapper Việt đình đám Binz gia nhập thị trường NFT đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Sau đó anh lại tiếp tục giới thiệu NFT riêng của mình. Vậy việc thị trường NFT Binz gia nhập có ý nghĩa như thế nào? Làm sao để có thể mua NFT Binz? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

NFT Binz
NFT Binz – Sản phẩm âm nhạc mới của nam rapper đình đám Việt Nam

Sự trỗi dậy của NFT của những người nổi tiếng

Ngày càng có nhiều người nổi tiếng gia nhập vào thị trường NFT. Người nổi tiếng cho rằng, việc sở hữu NFT của riêng mình sẽ giúp họ tăng cường được kết nối với người hâm mộ hơn. Tiêu biểu có thể kể tới như Snoop Dogg – người đã tạo ra nghệ thuật kỹ thuật số thông qua việc đưa thương hiệu cá nhân của mình vào trong lĩnh vực kỹ thuật số. Điều này đã giúp anh duy trì được vị trí của mình với người hâm mộ.

Sự trỗi dậy của NFT của những người nổi tiếng
Sự trỗi dậy của NFT của những người nổi tiếng

Bên cạnh đó, NFT của người nổi tiếng còn có thể đóng góp tài chính cho những hoạt động từ thiện. Điều này vô cùng có ý nghĩa. Tiêu biểu có thể kể tới như Ellen Degeneres, bằng cách bán NFT bức vỡ con mèo của mình đã giúp bà thu được 33.000 USD để quyên góp cho tổ chức cứu trợ lương thực. Hay như nhạc sĩ Shawn Mendes sau khi bán bộ NFT của mình cũng đã dùng số tiền thu được để hỗ trợ cho các nghệ sĩ trẻ.

Sự tham gia của những người nổi tiếng đã khiến cho thị trường NFT trở nên sôi động hơn và cũng nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Sức hút của Binz

Binz là một trong những rapper có “số má” trong làng nhạc Việt nước ta. Đặc biệt, sau khi giữ vai trò là một trong 4 huấn luyện viên chính trong chương trình Rap Việt càng giúp tên tuổi của anh được biết đến rộng rãi hơn. 

Có thể nói, trong 2 năm qua, tên tuổi của Binz nổi như cồn và được đánh giá là một trong các rapper thành công nhất Việt Nam. nếu tính trung bình cả thị trường âm nhạc thì có lẽ sức hút của nam rapper chỉ xếp sau vài người. 

Binz
Binz – Xây dựng chỗ đứng vững chắc trong làng nhạc Việt

Kể từ sau khi ra mắt bản hit BigCityBoi và xuất hiện trong chương trình Rap Việt, Binz lại càng thêm củng cố vững chắc vị trí của mình. Số lượng fan hâm mộ cũng không ngừng tăng lên. Những sản phẩm âm nhạc trước đó của anh cũng được tìm kiếm nhiều hơn trên các nền tảng âm nhạc. 

Mặc dù BigCityBoi là bản rap không có phần hook nhưng vẫn cực kỳ nổi tiếng. Đặc biệt, các verse rap của anh kết hợp cùng bản phối của Touliver lại càng trở nên bắt tai hơn bởi chất liệu đầy mới mẻ, sáng tạo. 

Ngồi ở “ghế nóng” trong chương trình Rap Việt, Binz càng giúp tên tuổi của mình trở nên phổ biến hơn với công chúng. Không chỉ những người đam mê rap mà cả những người yêu âm nhạc cũng biết tới cái tên của anh. 

Ca sĩ Binz phát hành NFT trên Binance Smart Chain

Theo thông báo mới nhất trên trang Facebook của SpaceSpeakers (13/03/2022) thì nam rapper Binz sẽ xuất bản ca khúc mới nhất của mình là “Don’t Break My Heart” dưới dạng NFT với mục đích có thể kết nối gần hơn với người hâm mộ của mình. Bản NFT Binz sẽ được trình làng vào ngày 16/03/2022 với tên là Binz – DBMH. 

Binz NFT
Ca sĩ Binz đã phát hành NFT trên Binance Smart Chain

Mặc dù trên thế giới đã có rất nhiều nhà văn, vận động viên và nghệ sĩ nổi tiếng như: Lionel Messi, Lindsay Lohan, Michael Jordan,… đã cho ra mắt NFT riêng của mình nhưng tại thị trường Việt Nam vẫn còn khá hiếm. Có thể nói, Binz chính là một trong các nghệ sĩ tiên phong. 

Thông tin về NFT Binz

NFT Binz sẽ có tổng cộng 900 NFT và cung cấp cho nhà đầu tư, người hâm mộ, ủng hộ khá nhiều đặc quyền để có thể chia sẻ và ủng hộ cho nam nghệ sĩ. Ngoài ra, chủ sở hữu của NFT Binz còn có thể hưởng thêm một số đặc quyền khác như: Ăn tối với Binz, tham dự sớm vào các dự án trong tương lai của nam rapper.

Thông tin về NFT Binz
Thông tin về NFT Binz

Lần này, NFT Binz – DBMH sẽ có 4 cấp độ, đó là: Platinum, Gold, Silver và Bronze. Tương ứng với mỗi cấp độ là một tỷ lệ chia sẻ thu nhập từ phí bản quyền bài hát khác nhau. Trong đó, Platinum là cấp độ cao nhất và Bronze là cấp độ thấp nhất. Cụ thể:

 • Platinum – Bạch kim: Phát hành với số lượng rất ít, chỉ 5 NFT, giá 4.999 USD/NFT. Tỷ lệ chia sẻ phí bản quyền là 1%. Chủ sở hữu bản Platinum sẽ được cùng ăn riêng với ca sĩ Binz
 • Gold – vàng: Phát hành với số lượng dự kiến là 50 NFT, giá 499 USD/NFT. Tỷ lệ chia sẻ phí bản quyền là 0,24%. Chủ sở hữu bản Gold sẽ được tham gia buổi phát nhạc trực tiếp, giới hạn Merch của Binz
 • Sliver – Bạc: Phát hành với số lượng 700 NFT, giá 99 USD/NFT. Tỷ lệ chia sẻ phí bản quyền là 0,05%
 • Bronze – Đồng: Phát hành với số lượng 200 NFT. Tỷ lệ chia sẻ phí bản quyền là 0,05%

Cách để mua NFT Binz

Vào lúc 21h00 ngày 17/03 (theo giờ Việt Nam), sàn giao dịch Binance sẽ mở bán NFT Binz. Nếu bạn muốn mua NFT của nam rapper thì có thể tham gia vào sàn giao dịch Binance. Cách thức mua NFT Binz cũng tương tự như khi mua các NFT của những nghệ sĩ khác. 

Đánh giá về NFT Binz

Sự xuất hiện của NFT Binz đã mở ra một con đường mới cho các nghệ sĩ Việt tiếp cận gần hơn với khán xả, đồng thời hưởng ứng trào lưu NFT của người nổi tiếng trên thế giới. Việc mở bán NFT còn là một cách funding và branding rất hiệu quả. Thông qua đó, Binz có thể thu hút được thêm sự quan tâm của cộng đồng mạng bởi đây chính là một bước đi đầy mới mẻ và táo bạo trong giới nghệ thuật nghệ sĩ Việt Nam. 

Đồng thời, khi sở hữu NFT, các nhà đầu tư, người hâm mộ cũng có thể dễ dàng ủng hộ cho nghệ sĩ mà mình yêu thích hơn. Thêm vào đó, NFT hóa sản phẩm âm nhạc của mình cũng là một cách mang lại lợi ích chia sẻ cho nhiều người. 

Nếu NFT Binz thành công sẽ tạo thêm niềm tin và thúc đẩy cho nhiều nghệ sĩ Việt cân nhắc và đưa ra sản phẩm nghệ thuật của mình theo một hình thức mới.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cho những ai đang quan tâm tới NFT Binz. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên cho bạn nên hay không nên mua NFT này. Việc quyết định như thế nào là phụ thuộc vào sự tính toán cũng như mục đích của mỗi người.

Lễ hội Người Chết là gì? Những điều thú vị về lễ hội Người Chết

0
Lễ hội người chết

Trên thế giới có khá nhiều lễ hội với những tên gọi lạ lùng, tiêu biểu có thể kể tới lễ hội Người Chết – Día de Muertos. Vậy đây là lễ hội như thế nào? Có nguồn gốc từ đâu? Cách thức cử hành ra sao? Tất cả các thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây!

Lễ hội người chết
Tìm hiểu những điều thú vị về lễ hội Người Chết

Lễ hội Người Chết (Día de Muertos)

Lễ hội Người chết hay Día de Muertos là một lễ hội được tổ chức thường niên tại Mexico. Theo như quan niệm của người Mexico thì họ tin rằng cái chết chỉ là một giai đoạn của cuộc đời mà ai cũng phải trải qua.

Lễ hội Người Chết đã có nguồn gốc lâu đời
Lễ hội Người Chết đã có nguồn gốc lâu đời

Vì vậy, thay vì lo sợ, sợ hãi trước cái chết thì họ dần chấp nhận nó như một điều hiển nhiên. Quan niệm này bắt nguồn từ các dân tộc người Aztec, Toltec và nahuas. Và lễ hội Người Chết được tổ chức để các gia đình có thể tưởng nhớ, tôn vinh về những người thân đã khuất của mình. 

Nguồn gốc của lễ hội Người Chết

Lần đầu tiên lễ hội Người Chết được tổ chức cách đây rất lâu về trước. Tuy nhiên, cách đây 500 năm, khi mà người Tây Ban Nha đã xâm chiếm Mexico, biến nơi đây thành thuộc địa đã phải cực kỳ bất ngờ bởi người dân bản địa ở nơi đây lại có một nghi lễ “ma quái”, “rùng rợn” như vậy.

Trong lễ hội xuất hiện những chiếc đầu lâu kỳ dị và vô số thứ khác cũng kinh khủng không kém. Do đó, người Tây Ban Nha đã cố gắng tìm cách để xóa bỏ nghi lễ này. Thế nhưng, nghi thức đã kéo dài ít nhất 3.000 năm này vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay.

Lễ hội được cử hành như thế nào

Trước đây lễ hội này thường được tổ chức vào mùa hè hàng năm. Tuy nhiên sau này lễ hội đã chuyển sang tổ chức vào ngày 01 và 02/11 để có thể phù hợp với các lễ Các Đẳng – lễ Các Thánh trong đạo Công Giáo. 

Hoa cúc vàng được đặt đầy các ngôi mộ trong lễ hội người chết
Hoa cúc vàng được đặt đầy các ngôi mộ

Người dân bản địa ở đây cho rằng, vào đêm 31.10, cánh cửa nối liền giữa cõi âm và cõi dương sẽ được mở ra. Vào ngày 01/11, linh hồn của trẻ em sẽ quay lại thế giới để gặp người trong nhà.

Còn ngày 02/11 sẽ trở thành ngày dành cho những người trưởng thành đã khuất. Vì vậy, ngày 01/11 còn được gọi là Día de los Angelitos – Ngày của những thiên thần nhỏ. 

Tại các gia đình Mexico, nhất là vùng nội đô của quốc gia này bạn có thể thấy rõ bản sắc của ngày lễ Người Chết và văn hóa của họ thông qua bàn thờ cầu nguyện, còn gọi là Ofrenda. Bàn thờ được đặt ở trong nhà và bên trên bày biện rất nhiều lễ vật cứng như: Ảnh gia đình, nến, thức ăn, đồ uống truyền thống như một hành động chào đó những linh hồn ghé thăm. 

Bên cạnh đó, người Aztec cho rằng, muốn chữa lành cho những người bị sét đánh cũng như bảo vệ cho các du khách qua sông an toàn thì cần phải dùng cúc vạn thọ. Do đó, trong ngày lễ hội Người Chết, người Mexico sinh sống ở vùng nông thôn thường sẽ ghé thăm các nghĩa trang và mang theo những bông cúc tươi, vàng rực rỡ tới xếp phủ lên mộ người thân.

Đồng thời họ cũng rải những cánh hoa xung quanh lối đi nhằm mục đích dẫn lối cho các linh hồn từ bàn thờ nguyện quay lại nơi an nghỉ.

lễ hội người chết
Người Mexico cũng sẽ đặt lên mộ của trẻ em những món đồ chơi nhỏ

Người Mexico cũng sẽ đặt lên mộ của trẻ em những món đồ chơi nhỏ, còn mộ người trưởng thành thì đặt rượu Tequila. Rồi mọi người sẽ cùng ngồi quanh các khu mộ vừa thưởng thức những món mà trước khi người mất ra đi yêu thích vừa trò chuyện hay cầu nguyện. Vì vậy, lễ hội Người Chết chính là một dịp tuyệt vời để nhắc nhở người sống nhớ tới người quá cố, vừa cho chúng ta thấy rằng sợi dây kết nối với người đã mất vẫn luôn còn đó. 

Chưa hết, trên các con phố, dù ngày hay đêm, người người cũng đều đổ xô ra đường. Trên mặt họ vẽ trang trí giống như đầu lâu và khoác lên mình những chiếc áo choàng, áo dạ màu sắc sặc sỡ để hóa trang thành la Calavera Catrina – Tác phẩm khắc kẽm được sáng tạo vào những năm 1910 – 1913 bởi họa sĩ biếm họa người Mexico, José  Guadalupe Posada. 

lễ hội người chết
Người người hóa trang và đổ xuống các con phố 

Trong ngày lễ này người dân Mexico cũng tổ chức tiệc tùng ăn uống và họ coi đây là một dịp để người thân, bạn bè cùng đoàn tụ.

Những đồ ăn phổ biến thường xuất hiện trong lễ hội Người Chết là chocolate nóng, rượu Mezcal, rượu Tequila cùng kẹo ngọt, bánh mì có hình dáng đầu lâu. Đặc biệt không thể thiếu món bánh bông lan hình đầu lâu đầy màu sắc Calavera. Thậm chí, trên mỗi chiếc bánh còn đính kèm tên của một người. 

Lễ hội người chết
Đầu lâu là một trong những vật dụng không thể thiếu trong lễ hội người chết

Ngoài ra còn có cả bánh mì của người chết Pan de Muerto cũng thường xuất hiện trong ngày lễ này. Bánh có hình tròn, được coi là biểu tượng của sự luân hồi. Bánh được làm từ bộ, bên trên rắc đường hay hạt mè và trang trí bởi các hình đầu lâu, xương cốt.

Sự thật thú vị về lễ hội Người Chết

Không phải là Halloween

Nhiều người thường nghĩ lễ hội Người Chết chính là Halloween nhưng thực ra không phải. Nếu Halloween là đêm tối của sự ma quái, ghê rợn thì lễ hội Người Chết lại tràn ngập màu sắc, sự vui vẻ và ấm áp. Vì thế, quan niệm Día de Muertos là Halloween phiên bản Mexico hoàn toàn sai lầm.

Lễ hội người chết không phải là Halloween
Lễ hội người chết không phải là Halloween

Đây không phải là một lễ hội u sầu mà là kỷ niệm

Mặt khác, lễ hội Người Chết cũng không phải là một lễ hội u sầu. Trong lễ hội, mọi người đều rất vui vẻ, thoải mái, họ tự do thể hiện tình yêu cũng như sự kính trọng của mình đối với những người đã khuất.

Lễ hội người chết
Lễ hội người chết không phải là một lễ hội u sầu mà là kỷ niệm

Tất cả mọi người dân Mexico, không kể tầng lớp, tuổi tác đều tham gia hóa trang lạ mắt và khoác lên những trang phục rực rỡ để tham gia diễn hành, tiệc tùng, ca hát, nhảy múa và cúng lễ cho những người đã ra đi. Tuy mang cái tên rùng rợn, đáng sợ nhưng thực tế đây lại là một lễ hội đầy tình yêu thương và sự vui vẻ. 

Đây không phải là lễ hội truyền thống của riêng người Mexico

Trước đây lễ hội này chỉ được tổ chức ở Mexico và thậm chí còn từng bị người Tây Ban Nha cố gắng loại bỏ. Thế nhưng ngày nay lễ hội này ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ được tổ chức ở Mexico mà còn xuất hiện ở nhiều quốc gia Trung Mỹ cũng như các quốc gia lân cận.

Lễ hội người chết
Đây không phải là lễ hội truyền thống của riêng người Mexico

Thậm chí, lễ hội này còn từng được nhắc tới trong những bộ phim hoạt hình rất nổi tiếng như Nàng Elena xứ Avalor hay Coco.

Lễ hội Người Chết xuất hiện trong phim hoạt hình
Lễ hội Người Chết xuất hiện trong phim hoạt hình

Lễ hội người chết đã được UNESCO công nhận

Vào năm 2008, lễ hội Người Chết – Día de Muertos đã chính thức được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Lễ hội người chết
Lễ hội này đã được UNESCO công nhận

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cho những ai đang muốn tìm hiểu về lễ hội Người Chết. Nếu như có dịp tới Mexico hay các quốc gia khác vào đúng dịp tổ chức lễ Día de Muertos thì bạn đừng bỏ qua cơ hội được khám phá và trải nghiệm ngày lễ đầy ý nghĩa này.

Các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng và ý nghĩa nhất

0
các lễ hội ở Việt Nam

Hàng năm, ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam nước ta đều có rất nhiều lễ hội lớn và có ý nghĩa được diễn ra. Các lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước tham gia. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới các lễ hội ở Việt Nam dưới đây!

Các lễ hội ở Việt Nam
Các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng và mang nhiều nét đẹp Truyền Thống nhất

Các lễ hội truyền thống tại miền Bắc Việt Nam

Lễ hội chùa Hương

Nhắc tới các lễ hội truyền thống ở Việt Nam nói chung và phía Bắc nước ta nói riêng thì không thể không kể tới lễ hội chùa Hương. Lễ hội được tổ chức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch hàng năm tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây cũng là một trong những lễ hội đông và có thời gian tổ chức dài nhất ở nước ta. 

Lễ hội chùa Hương
Lễ hội chùa Hương là một trong các lễ hội ở Việt Nam thu hút đông đảo du khách tham gia

Tham gia lễ hội chùa Hương du khách không chỉ được tham gia hành trình về cõi Phật mà còn có cơ hội được ngồi thuyền ngắm khung cảnh non nước hữu tình và chiêm ngưỡng những hang động, đồi núi, suối rừng hùng vĩ. Văn cảnh chùa Hương luôn mang tới một không khí linh thiêng, thanh tịnh và yên bình, trở thành địa điểm hành hương, cầu may đầu năm của đông đảo người dân đất Việt.

Lễ hội đền Hùng

Các lễ hội truyền thống ở Việt Nam rất nhiều nhưng lễ hội Đền Hùng, được tổ chức tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là lễ hội đầu xuân là có quy mô lớn nhất và mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân nước ta. Cứ mỗi năm tới ngày lễ, người Việt từ khắp các tỉnh thành lại tìm tới đây để dâng hương tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị vua Hùng đã có công dựng nước. 

Lễ hội đền Hùng
Lễ hội đền Hùng là một trong các lễ hội ở Việt Nam quan trọng được tổ chức hằng năm

Lễ hội đền Hùng sẽ được tổ chức trong vòng 6 ngày, bắt đầu từ ngày mùng 5 – 10/03 Âm lịch. Nghi lễ sẽ được chia làm 2 phần chính. Đầu tiên là lễ rước kiệu, sau đó sẽ tới lễ dâng hương. Ngoài ra, trong lễ hội còn có rất nhiều trò chơi dân gian được tổ chức như: Thi đấu vật, thi kéo co, thi bơi, hát xoan,… 

Lễ hội chọi trâu

Trong các lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam thì lễ hội chọi trâu hay còn gọi là đấu ngư được đánh giá là khác biệt và đặc sắc nhất. Lễ hội này được tổ chức tại Đồ Sơn, Hải Phòng vào ngày 9 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Vào năm 2013, lễ hội chị trâu đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nước ta.

Lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn
Lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn là một trong các lễ hội ở Việt Nam được chờ đón nhất

Lễ hội chọi trâu có tổng cộng 2 phần, gồm phần lễ và phần hội đan xen. Cụ thể, bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 8 Âm lịch, các vị cao niên trong làng có trâu chọi sẽ phải tới đình Tổng để làm lễ tế thần Điểm Tước. Sau đó lại tổ chức lễ rước nước, làm lễ Thành hoàng. Chính hội sẽ diễn ra lúc 1 giờ sáng ngày mùng 9 tháng 8 âm lịch. Các chủ tế làng sau khi làm lễ xin phép Thành Hoàng sẽ mang trâu đi thi đấu.

Hội gò Đống Đa

Cứ vào mùng 5 Tết hàng năm thì tại quận Đống Đa, Hà Nội lại diễn ra hội gò Đống Đa. Lễ hội này chính thức trở thành quốc lễ từ sau ngày giải phóng thủ đô (10/10/1954). Mang ý nghĩa tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung, vì vậy đây được đánh giá là một trong các lễ hội ở Việt Nam có ý nghĩa quan trọng nhất. 

Hội gò Đống Đa
Hội gò Đống Đa tưởng niệm đại thắng của Vua Quang Trung

Vào ngày diễn ra lễ hội sẽ có rất nhiều trò chơi vui khỏe được tổ chức. Qua đó thể hiện rõ tinh thần thượng võ của người Việt. Và hoạt động độc đáo, thú vị nhất phải kể tới trò rước Rồng lửa Thăng Long. Ngoài ra, ngay gần gò Đống Đa, tại chùa Quang Trung còn diễn ra lễ cầu siêu, dâng hương để tưởng nhớ tới các vị anh hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Lễ hội Gióng

Tại miền Bắc còn có một lễ hội rất nổi tiếng nữa, đó là hội Gióng. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Thánh Gióng (Phù Đổng Thiên vương) – một vị Thánh “bất tử” trong tín ngưỡng Việt Nam, Thánh Gióng chính là người đã có công đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi nước ta.

Lễ hội Gióng
Lễ hội Gióng là một trong các lễ hội ở Việt Nam có truyền thống lâu đời

Hàng năm, lễ hội Gióng đều sẽ được tổ chức vào ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 4 Âm lịch tại đền Phù Đổng cùng các vùng lân cận. Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều nơi thuộc vùng đồng bằng Bắc bộ cũng thờ phụng Thánh Gióng. 

Lễ hội đền Trần

Lễ hội đền Trần diễn ra trong vòng 3 ngày, thường bắt đầu từ ngày 13 – 15 tháng Giêng hàng năm tại tỉnh Nam Định. Mục đích tổ chức lễ hội này chính là để tri ân công đức của các vị vua nhà Trần.

Lễ hội đền Trần
Lễ hội đền Trần cũng là một trong các lễ hội ở Việt Nam được chính phủ quan tâm

Bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm) lễ hội sẽ tổ chức khai ấn và ấn được phát tại 3 nhà, gồm: Nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa cùng với một điểm thuộc khu vực vườn cây đền Trần. Qua mỗi năm, lễ hội đền Trần lại càng tổ chức với quy mô lớn hơn và thu hút được nhiều du khách tới hành lễ.

Một số lễ hội nổi tiếng tại miền Trung Việt Nam

Lễ hội Lam Kinh

Không chỉ ở miền Bắc mới có nhiều lễ hội lớn mà miền Trung nước ta cũng vậy. Tiêu biểu có thể kể đến lễ hội Lam Kinh được tổ chức tại khu di tích Lam Kinh thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Lễ hội Lam Kinh
Lễ hội Lam Kinh tại Thanh Hóa là một trong các lễ hội ở Việt Nam

Thời gian diễn ra lễ hội là ngày 22 tháng 8 Âm lịch hằng năm. Vào ngày này, người dân từ khắp các vùng miền sẽ tề tựu tại Lam Kinh để làm lễ tưởng niệm Lê Lợi và các vị danh tướng dưới thời nhà Lê. 

Phần trang trọng nhất trong lễ hội chính là nghi thức rước kiệu từ lăng vua Lê Thái Tổ về đền thờ. Sau khi lễ dâng hương kết thúc, du khách có thể tham quan khu di tích Lam Kinh, tham gia vào các trò chơi dân gian hay xem những điệu múa truyền thống tại đây.

Lễ hội Cầu Ngư

Một trong các lễ hội ở Việt Nam cũng rất có ý nghĩa, đó là lễ hội Cầu Ngư hay còn gọi là lễ hội Cá Ông. Với người dân miền Trung, đây là lễ hội đặc biệt quan trọng bởi nó được tổ chức với mục đích cầu mong cho một năm trời yên biển lặng, ngư dân ra khơi thuận, tôm cá đầy khoang.

Lễ hội Cầu Ngư
Lễ hội Cầu Ngư là một trong các lễ hội ở Việt Nam gắn liền với nhân dân miền Trung

Lễ hội sẽ được tổ chức vào tháng Giêng hàng năm và tái hiện lại phong tục thờ cúng Cá Ông đầy sinh động. 

Lễ hội đua thuyền

Các lễ hội ở Việt Nam đều mang một ý nghĩa sâu sắc riêng và lễ hội đua thuyền tại sông Hàn, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cũng vậy. Lễ hội được tổ chức vào mùa xuân hàng năm với mục đích cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, khai thông sông rạch, đời sống người dân được êm ấm, no đủ. 

Lễ hội đua thuyền
Lễ hội đua thuyền là một trong các lễ hội ở Việt Nam được tổ chứng hằng năm tại Đà Nẵng

Trong lễ hội, các làng sẽ lập ra đội đua thuyền riêng để tham gia thi đấu. Đội nào về đích trước tiên thì sẽ trở thành người thắng cuộc. Đồng thời làng có đội thắng đua thuyền còn được cho là trong năm sẽ gặp nhiều may mắn, làm gì cũng thuận lợi.

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Hiện lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Hàng năm lễ hội đều được tổ chức luân phiên tại các tỉnh có văn hóa cồng chiêng ở Tây Nguyên. Trong đó, Đăk Lăk chính là điểm quan trọng nhất. 

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên
Lễ hội cồng chiêng là một trong các lễ hội ở Việt Nam của đồng bào dân tộc Tây Nguyên

Tham gia vào lễ hội bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những màn biểu diễn cồng chiêng rất độc đáo. Bên cạnh đó, lễ hội còn có cả các hoạt động văn hóa, hội chợ triển lãm về đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ, công cụ sản xuất của dân tộc Tây Nguyên rất thú vị.

Lễ hội đâm trâu

Đâm trâu là một lễ hội khá nổi tiếng do đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc cũng như Đông Nam bộ tổ chức. Lễ hội này diễn ra vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 Âm lịch, đúng thời điểm nông nhàn. Trong lễ hội, người dân sẽ lựa chọn trâu để làm vật tế thần linh bởi đây là loài động vật biểu tượng cho sự phồn thịnh.

Lễ hội đâm trâu tại Tây Nguyên
Lễ hội đâm trâu tại Tây Nguyên khá lâu đời trong các lễ hội ở Việt Nam

Sau khi cúng thần linh, trâu sẽ được dắt ra cột ở gốc cây giữa sân và toàn bộ người dân trong bản sẽ nhảy múa trong tiếng nhạc cồng, chiêng. Tiếp đến, một đội đâm trâu gồm những chàng trai trẻ mang theo giáo mác tiến vào sân để làm nghi thức đâm trâu. Thịt trâu sẽ được chia đều cho người dân trong bản để ăn mừng.

Lễ đổ giàn

Đổ giàn là một trong các lễ hội nổi tiếng ở Việt Nam, được tổ chức từ ngày rằng đến 16, 17 tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên, phải 60 năm lễ hội này mới được tổ chức một lần.

Lễ hội đỗ giàn tại An Thái, Bình Định
Lễ hội đỗ giàn có chu kỳ tổ chức dài nhất trong các lễ hội ở Việt Nam

Nhưng cũng vì thế mà lần nào tổ chức cũng đều rất quy mô, thu hút đông đảo người dân bản địa và du khách tham gia. Lễ hội diễn ra tại chùa Ngũ Bang Hội Quán thuộc thôn An Thái, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình ĐỊnh. 

Những lễ hội truyền thống tại miền Nam Việt Nam

Lễ hội Bà Chúa Xứ

một số lễ hội ở Việt Nam, đặc biệt là miền Nam cũng rất nổi tiếng, được người dân cả nước biết đến. Ví dụ như lễ hội Bà Chúa Xứ diễn ra tại miếu bà Chúa Xứ ở núi Sam, tỉnh An Giang. Thời gian diễn ra lễ hội là từ đêm 23 đến ngày 27 tháng 4 Âm lịch hàng năm. Ngay từ đêm 23 đông đảo người dân đã tập trung về đây để xem nghi thức tắm Bà. Tượng Bà Chúa Xứ sẽ được đưa xuống và tắm bằng nước mưa pha với hoa. 

Lễ hội Bà Chúa Xứ
Lễ hội Bà Chúa Xứ là một trong số ít lễ hội thờ tự mẫu trong các lễ hội ở Việt Nam

Ngoài ra, trong lễ hội còn có nhiều hoạt động khác như văn nghệ, múa bóng,… Du khách cũng có thể dâng hương cầu tài, cầu lộc và du ngoạn, thăm thú các cảnh đẹp ở núi Sam.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Dinh Bà Ông Lang được biết tới là một lễ hội truyền thống có ý nghĩa rất quan trọng đối với cư dân sinh sống trên đảo Ngọc, Phú Quốc. Thông qua lễ hội người dân nơi đây có thể bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với bà Lê Kim Định – Vợ của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Lễ hội Dinh Bà Ông Lang
Lễ hội Dinh Bà Ông Lang

Bà chính là chỗ dựa tinh thần cho người dân tại đảo Ngọc, giúp họ có thể yên tâm sinh sống, làm ăn, chống lại tai họa thiên nhiên cũng như phù hộ cho một năm bội thu, tôm cá đầy khoang.

Lễ hội Nghinh Ông

Mỗi năm, tại Cần Giờ, TPHCM lại diễn ra lễ hội Nghinh Ông. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch nhằm tôn vinh “Đức ngài Cá Ông” (Nam Hải tướng quân). Do là một lễ hội lớn và ý nghĩa. Hơn nữa, địa điểm tổ chức lại nằm gần trung tâm Sài Gòn nên thu hút được đông đảo du khách tham gia.

Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ
Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Lễ hội Đôn Ta

Hay còn gọi là lễ Sen Dolta, lễ cúng ông bà (Píth-sên Đôn-ta) – lễ hội truyền thống lớn và quan trọng nhất trong năm của người Khmer.

Về cơ bản thì lễ hội Đôn Ta có ý nghĩa khá giống với lễ Vu Lan, được tổ chức nhằm tưởng nhớ tới công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đồng thời, lễ hội còn được tổ chức để tạ ơn người đã khuất và cầu phước lành, bình an cho những người còn sống. 

Lễ hội Đôn Ta
Lễ hội Đôn Ta – Lễ hội quan trọng và lớn nhất của người Khomer trong các lễ hội ở Việt Nam

Đôn Ta sẽ được tổ chức liên tục trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ 29 tháng 8 đến mùng 1 tháng 9 Âm lịch. 

Lễ hội Dinh Cô

Dinh Cô còn là tên một khu đền nổi tiếng, có kiến trúc độc đáo và hoành tráng đang tọa lạc tại hai bên bờ biển Long Hải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Lễ hội Dinh Cô
Lễ hội Dinh Cô

Đền thờ Dinh Cô được xây dựng để thờ một cô gái mang tấm lòng nhân ái nhưng không may mắn bị nạn trong một lần đi biển. Hàng năm, lễ hội Dinh Cô sẽ được tổ chức trong vòng 2 ngày, từ ngày 10 – 12 tháng 2 Âm lịch theo nghi thức cổ truyền. 

Trong lễ hội, các vị cao niên (chủ lễ) sẽ ăn mặc chỉn chu, trang nghiêm và thay mặt mọi người cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mọi điều tốt đẹp và sau đó sẽ tiến hành lễ nghinh Cô.

Lễ hội núi Bà Đen 

Khi tìm hiểu về các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng nhất bạn còn có thể bắt gặp lễ hội núi Bà Đen diễn ra ở Tây Ninh. Thời gian diễn ra lễ hội là vào mùa xuân, bắt đầu từ ngày mùng 4 Tết.

Lễ hội núi Bà Đen
Lễ hội núi Bà Đen là lễ hội lớn nhất tại Tây Ninh

Tuy nhiên, ngay từ chiều 30 Tết Nguyên đán cho tới hết tháng Giêng, thậm chí là tháng 2 Âm lịch lượng du khách để về đây tham quan, dâng hương, lễ bái đều rất đông. 

Lời kết

Trên đây là danh sách các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia. Nếu bạn cũng yêu và muốn tìm hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống, tâm linh nước ta thì có thể dành thời gian tham gia các lễ hội này.

20 Lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới

0
Lễ hội âm nhạc

Trên thế giới có rất nhiều lễ hội âm nhạc lớn, thu hút được số lượng người tham gia vô cùng đông đảo. Đây sẽ là những cơ hội tuyệt vời để những ai đam mê âm nhạc có cơ hội được hòa mình vào giai điệu âm thanh bay bổng, ánh sáng huyền hảo cùng sự cuồng nhiệt của các DJ, MC, nghệ sĩ và tiếng reo hò đầy phấn khích của đám đông. Dưới đây là 20 lễ hội âm nhạc lớn nhất mà những ai đam mê loại hình nghệ thuật này không nên bỏ qua.

Lễ hội âm nhạc
Cùng tìm hiểu những lễ hội âm nhạc lớn nhất trên thế giới

Coachella

Coachella có tên gọi đầy đủ là Coachella Valley Music & Arts Festival. Đây là một trong các lễ hội âm nhạc lớn nhất được tổ chức vào tháng 4 hàng năm tại bang California của Mỹ. Lễ hội này bắt đầu được tổ chức từ năm 1999 cho tới nay. Trong suốt hơn 20 năm qua, lễ hội vẫn luôn thu hút được số lượng người tham gia đông đảo, đặc biệt là giới trẻ. 

Lễ hội âm nhạc Coachella
Lễ hội âm nhạc Coachella

Đồng thời Coachella cũng được đánh giá là “bữa đại tiệc âm nhạc thịnh soạn nhất thế giới” nhờ quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thuộc đủ thể loại âm nhạc khác nhau trên thế giới như: Hip hop, Pop, Rock, Indie, EDM,… Bên cạnh các ca sĩ, nghệ sĩ, DJ thì còn có không ít siêu sao hạng A góp mặt vào sự kiện này, tiêu biểu có thể kể tới chị em người mẫu nhà Jenner (em của Kim Kardashian) hay con trai cả của Beckham – Brooklyn,…

Tomorrowland

Bên cạnh Coachella thì còn có một lễ hội âm nhạc khác cũng lớn không kém, đó là Tomorrowland được tổ chức tại Bỉ bởi công ty giải trí và truyền thông ID&T. Lần đầu tiên lễ hội này được tổ chức là vào năm 2005 và sau mỗi lần tổ chức danh tiếng cũng như quy mô của Tomorrow lại trở nên lớn mạnh hơn.

Lễ hội âm nhạc Tomorrowland
Lễ hội âm nhạc Tomorrowland

Dòng nhạc chủ đạo là Electronic Dance Music đầy sôi động, hưng phấn nên được rất nhiều bạn trẻ yêu thích tham gia. Đây cũng được xem là một trong các lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn nhất hành tinh.

Glastonbury Festival

Với những tín đồ đam mê âm nhạc thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với Glastonbury Festival nữa. Đây là một lễ hội âm nhạc ngoài trời lớn, được tổ chức thường niên mỗi năm tại thị trấn Glastonbury, miền Nam nước Anh. 

Glastonbury Festival
Glastonbury Festival

Lần đầu tiên Glastonbury Festival được tổ chức là vào năm 1970 và diễn ra liên tục trong vòng 5 ngày. Khi đó đã thu hút được tới 175.000 người tham gia. Cho tới nay, số lượng người tham gia lễ hội vẫn tăng lên không ngừng. Có rất nhiều nghệ sĩ nhạc Pop, Rock tên tuổi trên thế giới đã xuất hiện tại lễ hội này, ví dụ như Adele, Muse, Coldplay,…

Lollapalooza

Lần đầu tiên lễ hội âm nhạc Lollapalooza được tổ chức vào năm 1991 với ý tưởng là tạo ra một lễ hội âm nhạc lưu diễn đa dạng với sự tham gia của các ban nhạc đến từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội được tổ chức thường niên, mang tới bữa tiệc âm nhạc đầy sôi động với những màn biểu diễn thuộc nhiều thể loại khác nhau như: Hip hop, EDM, Heavy Metal, Alternative Rock, Punk Rock. Ngoài ra còn có cả biểu diễn khiêu vũ, hài kịch cùng các gian hàng thủ công. 

Lễ hội âm nhạc Lollapalooza
Lễ hội âm nhạc Lollapalooza

Theo ước tính Lollapalooza Festival ước tính thu hút khoảng 400.000 người tham gia và trở thành một trong những lễ hội âm nhạc được mong đợi nhất hàng năm. 

Electric Daisy Carnival

Hay còn được viết tắt là EDC – một lễ hội nhạc Dance lớn nhất của nước Mỹ, diễn ra từ ngày 16 – 18/06 hàng năm. Tham gia vào lễ hội này bạn sẽ có dịp được thưởng thức những màn trình diễn kết hợp nhiều phong cách Dance khác nhau như: Techno, Bass House, Prohouse, Trance, Trap,…

Lễ hội âm nhạc Electric Daisy Carnival
Electric Daisy Carnival

Ngoài ra, xuất hiện trong lễ hội còn có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: Armin Van Buuren, Above & Beyond, Alesso,…. Hiện nay, EDC không chỉ lan rộng khắp nước Mỹ mà còn phát triển ra nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật Bản, Brazil, Anh, Mexico và cả Puerto Rico.

Ultra Music Festival

Năm 1999, lần đầu tiên Ultra Music Festival được tổ chức tại Miami. Cho tới nay, đây đã trở thành đại nhạc hội hoành tráng bậc nhất thế giới và được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ví dụ như châu Mỹ có Chile, Brazil, Colombia,… Châu Á có Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc,…

Ultra Music Festival
Ultra Music Festival

Thậm chí, đại nhạc hội này còn được tổ chức ở cả Nam Phi, Châu Phi. Tham gia vào sự kiện có khoảng trên 165.000 người cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi của nhiều dòng nhạc khác nhau như: Swedish House Mafia, Above & Beyond, The Chainsmokers, Trance, Hardwell,…

Primavera Sound

Hàng năm, từ ngày 28 – 30/05, tại Barcelona, Tây Ban Nha lại diễn ra một lễ hội âm nhạc, đó là Primavera Sound. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001. Sau đó đã dần dần trở nên nổi tiếng và mở rộng quy mô, trở thành một trong những sự kiện về âm nhạc quan trọng của quốc gia này cũng như khu vực châu Âu. Sự kiện chủ yếu tập trung vào dòng nhạc Indie và quy tụ nhiều tên tuổi lớn góp mặt như: The Black Keys, The Strokes, Tony Allen,…

Lễ hội âm nhạc Primavera Sound
Lễ hội âm nhạc Primavera Sound

Fuji Rock Festival

Tại Nhật Bản có một lễ hội âm nhạc rất nổi tiếng, đó là Fuji Rock Festival. Đây là một buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời có quy mô lớn nhất được tổ chức ở quốc gia này. Tham gia vào buổi biểu diễn bạn không chỉ có thể thưởng thức những màn trình diễn sôi động, được đầu tư công phu mà còn có thể tham gia núi Phú Sĩ bởi sự kiện diễn ra ngay dưới chân ngọn núi này.

Lễ hội âm nhạc Fuji Rock Festival
Fuji Rock Festival

Exit

Nhắc tới các lễ hội âm nhạc lớn thì chắc chắn không thể bỏ qua Exit. Lễ hội này được tổ chức vào mùa hè tại duy nhất một địa điểm, đó là Pháp đài của Novi Sad, Serbia đã được xây dựng từ thế kỷ XVIII Petrovaradin. 

Lễ hội âm nhạc Exit
Đại nhạc hội Exit

Theo các ghi chép để lại thì Exit có nguồn gốc từ một phong trào sinh viên ở Serbia đấu tranh đòi tự do, sân chủ. Thời gian diễn ra lễ hội là vào tháng 7 hàng năm và mỗi lần đều sẽ kéo dài từ 3 – 4 ngày. Ngoài mang tới những màn trình diễn âm nhạc thú vị, Exit còn được tổ chức với mục đích truyền tải các thông điệp về chính trị, xã hội và giúp đỡ, tài trợ học bổng cho những công dân trẻ của Novi Sad. 

Sziget Festival

Có thể nói Sziget Festival chính là một trong các lễ hội âm nhạc có quy mô lớn nhất tại châu Âu. Lễ hội được tổ chức tại đảo Obuda, thuộc thủ đô Budapest, Hungary. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 350.000 – 400.000 người tham gia vào lễ hội này. 

Lễ hội âm nhạc Sziget Festival
Sziget Festival

Thời gian diễn ra Sziget Festival khá dài, kéo dài liên tục trong vòng 7 ngày, mang tới cho người xem rất nhiều màn trình diễn tuyệt vời thuộc nhiều thể loại khác nhau như: Electro-pop, Reggae, Teen-punk và Garage. Ngoài ra, khi tham gia lễ hội này bạn còn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động giải trí khác như: Khu trò chơi, rạp xem phim, làng dân gian,…

New Orleans Jazz & Heritage Festival

New Orleans Jazz & Heritage Festival được coi là một lễ kỷ niệm âm nhạc và văn hóa hàng năm thu hút đông đảo du khách tham gia. Lễ hội này được tổ chức tại Trường đua Fair Grounds ở New Orleans, Louisiana và mang tới những bản nhạc sống động cùng các điệu nhảy mượt mà.

Lễ hội âm nhạc New Orleans Jazz & Heritage Festival
New Orleans Jazz & Heritage Festival

Tham gia lễ hội bạn sẽ được tận hưởng những giai điệu R&B, Blues, Creole, Gospel, Cajun và cả âm nhạc truyền thống. Đồng thời, đây cũng là một dịp để bạn được khám phá ẩm thực thế giới. 

Roskilde Festival

Ít ai biết rằng Roskilde Festival – một lễ hội âm nhạc lớn nhất tại Đan Mạch cũng như khu vực Bắc Âu ban đầu lại được hình thành từ ý tưởng của 2 học sinh phổ thông, đó là Mogens Sandfaer và Jesper Switzer Moeller vào năm 1971. Tới năm 1972 thì lễ hội đã nhận được sự bảo trợ và quản lý từ Quỹ Roskilde.

Lễ hội âm nhạc Roskilde Festival
Roskilde Festival

Rock in Rio

Lần đầu tiên Rock in Rio được tổ chức là vào năm 1985, tại Rio de Janeiro, Brazil. Nhưng phải tới năm 2010 thì lễ hội này mới chính thức được tổ chức định kỳ. Tuy nhiên, địa điểm diễn ra lễ hội lại không cố định mà lại tổ chức luân phiên tại nhiều thành phố trên thế giới như Madrid (Tây Ban Nha), Lisbon (Bồ Đào Nha),… Nhưng dù được tổ chức ở đâu thì lễ hội cũng thu hút được rất đông người yêu thích âm nhạc tham gia.

Lễ hội âm nhạc Rock in Rio
Rock in Rio

Governors Ball Music Festival

Mặc dù cái tên Governors Ball Music Festival của lễ hội này có phần liên quan tới chính trị, thể thao nhưng thực tế lại không hề dính líu gì tới 2 yếu tố này. Thay vào đó, đây lại là một trong những lễ hội âm nhạc hàng đầu của nước Mỹ.

Lễ hội âm nhạc Governors Ball Music Festival
Governors Ball Music Festival

Lễ hội này được tổ chức ngay trên đảo Randall’s. Mặc dù so với nhiều Festival khác thì sự kiện này có quy mô không lớn bằng nhưng dàn lineup lại cực kỳ đỉnh, đều là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực âm nhạc tham gia.

Austin City Limits Music Festival

Mỹ là một trong những quốc gia tổ chức nhiều lễ hội âm nhạc lớn nhất hàng năm và Austin City Limits Music Festival là một ví dụ tiêu biểu. Sự kiện này được tổ chức tại Zilker Park, Austin, Texas.

Lễ hội âm nhạc Austin City Limits Music Festival
Austin City Limits Music Festival

Bất cứ ai khi tham gia vào sự kiện nhạc hội Austin City Limits Music Festival cũng phải choáng ngợp trước sự đầu tư khủng khi quy tụ những tên tuổi đình đám trong làng âm nhạc, những màn sắp đặt nghệ thuật hoành tráng, những màn biểu diễn được chuẩn bị công phu. Bên cạnh đó còn có một bữa tiệc đồ ăn nhẹ cực kỳ phong phú. 

Summerfest

Bất cứ ai đam mê âm nhạc chắc chắn cũng đều muốn có mặt trong sự kiện Summerfest ở Milwaukee. Sự kiện diễn ra vào mùa hè, tại 11 sân khấu trong hơn 11 ngày. Đây không chỉ là một sự kiện âm nhạc lớn mà còn lâu năm. Lần đầu tiên sự kiện được tổ chức là vào năm 1968. Kể từ khi ấy sự kiện đã quy tụ được rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành âm nhạc tham gia.

Lễ hội âm nhạc Summerfest
Summerfest

Way Out West

Way Out West cũng là một lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới, diễn ra trong vòng 3 ngày vào mùa hè hàng năm. Địa điểm tổ chức lễ hội này là Gothenburg, Thụy Điển. Các màn trình diễn trong Way Out West đều được chuẩn bị kỹ càng, công phu và thuộc nhiều thể loại khác nhau như Hip hop, Rock, nhạc điện tử,…

Lễ hội âm nhạc Way Out West
Lễ hội âm nhạc Way Out West

Sónar

Ngoài Primavera Sound thì tại Barcelona, Tây Ban Nha còn có một sự kiện âm nhạc cực kỳ lớn khác được tổ chức, đó là Sónar. So với Primavera Sound thì Sónar mang một màu sắc nghệ thuật hoàn toàn khác biệt và có phần mới lạ hơn. Sự kiện được tổ chức từ ngày 18 – 20/06 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thuộc các dòng nhạc khác nhau nên khiến fan hâm mộ âm nhạc luôn háo hức mong chờ.

Lễ hội âm nhạc Sónar
Lễ hội âm nhạc Sónar

Splendour in the Grass

Sự kiện này được tổ chức tại vịnh Byron của nước Úc và được đánh giá là lễ hội âm nhạc mùa hè lớn nhất diễn ra ở quốc gia này. Lần đầu tiên Splendour in the Grass được tổ chức là vào năm 2001.

Nhạc hội Splendour in the Grass
Splendour in the Grass

Cho tới nay, sự kiện âm nhạc Splendour in the Grass ngày càng được biết đến rộng rãi hơn, thu hút đông đảo người yêu âm nhạc tham gia. Trong lễ hội, bạn sẽ được thưởng thức những màn trình diễn sôi động thuộc nhiều thể loại nhạc khác nhau như: Rock, Hip hop, nhạc điện tử,… do các nghệ sĩ tên tuổi buổi diễn.

Mawazine

Theo thống kê, có tới hàng triệu người tham gia vào Mawazine – Lễ hội âm nhạc được tổ chức hàng năm tại Rabat, Ma-rốc. Lễ hội được chủ trì bởi doanh nhân, đồng thời cũng là thư ký riêng của vị vua người Morocco Mohammed VI. ngoài ra, ông còn là nhà sáng lập, kiêm chủ tích của tổ chức văn hóa Maroc Culture.

Lễ hội âm nhạc Mawazine  
Nhạc hội Mawazine  

Tham gia vào lễ hội còn có không ít các nghệ sĩ trong nước cũng như quốc tế tên tuổi như: Rhany, Najat Tasy, Aminux,… cùng lượng lớn những người đam mê âm nhạc.

Lời kết

Trên đây là danh sách 20 lễ hội âm nhạc lớn nhất hành tinh. Nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội được hòa mình vào những bữa tiệc âm nhạc này. Chắc chắn bạn sẽ có những giây phút thư giãn tuyệt vời và trải nghiệm đầy thú vị.