Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan – Lịch sử hình thành và kiến trúc

Trên thế giới có rất nhiều viện bảo tàng Mỹ thuật lớn. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan. Vậy đây là viện bảo tàng Mỹ thuật như thế nào? Trưng bày những gì và muốn tham quan thì phải làm sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này!

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
Khám phá Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Lịch sử hình thành Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Metropolitan là một trong các Viện bảo tàng Mỹ thuật lâu đời trên thế giới. Vào ngày 13/04/1870, Viện bảo tàng chính thức được cơ quan lập pháp nhà nước New York thành lập thông qua một Đạo luật. Nhưng phải tới năm 1872 thì Viện bảo tàng mới chính thức mở cửa đón khách. 

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
Lịch sử hình thành Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Tuy nhiên, trước đó, vào năm 1866, bảo tàng đã được thành lập nhưng khi đó chỉ là một “phòng trưng bày và tổ chức nghệ thuật quốc gia” do một nhóm người Mỹ ở Paris khởi xướng nhằm mục đích cung cấp nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật. Khi đó, bảo tàng được mở ở Tòa nhà Dodworth tại 681 Đại lộ số 5 và phải tới năm 1880 thì mới chuyển tới phía Đông của công viên Trung tâm thành phố New York.

Ngoài tên gọi Metropolitan thì Viện bảo tàng Mỹ thuật này còn được gọi tắt là MET. Đây cũng là một trong các Viện bảo tàng Mỹ thuật lớn nhất của nước Mỹ. Ngày nay, Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan không chỉ được thành lập với mục đích thiết lập và duy trì một bảo tàng cũng như thư viện nghệ thuật trong thành phố mà còn là để:

 • Thúc đẩy sự phát triển của hoạt động nghiên cứu mỹ thuật cũng như ứng dụng nghệ thuật vào trong cuộc sống tự nhiên và hoạt động sản xuất
 • Giúp mọi người nâng cao nhận thức về những môn học và kiến thức liên quan tới nghệ thuật 
 • Cung cấp một hoạt động giải trí có tính giáo dục phổ thông cao

Kiến trúc của bảo tàng

Người chịu trách nhiệm thiết kế bảo tàng này đó là kiến trúc sư Richard Morris Hunt, Calvert Vaux cùng với Jacob Wrey Mould. Bảo tàng được thiết kế theo lối kiến trúc Beaux-Arts và có 2 tầng lầu.

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan
Metropolitan được thiết kế theo kiến trúc Beaux-Arts

Trong đó, tầng một chính là phòng triển lãm nghệ thuật sơ khai. Còn tầng 2 là nơi trưng bày hội họa Âu Châu. Riêng khu vực này đã có hàng vài chục phòng triển lãm của những nghệ sĩ tên tuổi trên thế giới. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi hiện Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan có tổng cộng 17 phòng ban riêng biệt, 6 phòng bảo tồn chuyên dụng và 1 phòng nghiên cứu khoa học. Dù là phòng nào cũng đều có một đội ngũ chuyên viên đảm nhiệm trông coi, quản lý. 

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan có những gì?

Đến với Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan bạn sẽ có cơ hội được tham quan và tìm hiểu rất nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng cũng như nhiều hoạt động ý nghĩa. Cụ thể gồm:

Các hiện vật 

Hiện tại, ở bảo tàng đang trưng bày rất nhiều hiện vật quý hiếm về nghệ thuật của phương Đông Cổ cũng như Ai Cập cổ. Bạn có thể được tận mắt chiêm ngưỡng những báu vật Hy Lạp cổ đại, La Mã hay Hồi giáo Trung cổ.

Bức tranh Phong cảnh Toledo
Bức tranh Phong cảnh Toledo – El Greco được trưng bày trong bảo tàng Metropolitan

Đặc biệt, những tác phẩm hội họa châu Âu thế Kỷ XX ở đây có ý nghĩa và giá trị rất lớn. Tiêu biểu phải kể tới tuyệt tác “Đức Mẹ với Chúa Hài Đồng và cây đàn” – Raphael, “Phong cảnh Toledo” – El Greco, “Thần Vệ Nữ và cây đàn” – Titian,… 

Chưa hết, trong Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan còn có số lượng lớn những hiện vật về văn hóa châu Phi cho tới châu Mỹ tồn tại xuyên suốt trong khoảng 3.000 năm. Thông qua những hiện vật này bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra được sự phát triển cũng như sự khác biệt của văn minh các quốc gia trên thế giới. 

Các bức họa kinh điển

Nếu bạn là người đam mê hội họa thì chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan Metropolitan bởi nơi đây hiện đang trưng bày rất nhiều bức họa nổi tiếng thế giới. Ví dụ như: 

 • Mérode Altarpiece – Tác giả: Robert Campin (1425 – 1428)
 • Crucifixion and Last Judgement diptych – Tác giả: Jan van Eyck (1430 – 1440)
 • A Goldsmith in His Shop, Possibly Saint Eligius – Tác giả: Petrus Christus (1449)
 • Polyptych with the Nativity – Tác giả: Rogier van der Weyden (1450)
 • Portrait of a Lady – Tác giả: Paolo Uccello (1450)
 • The Harvesters – Tác giả Pieter Bruegel the Elder (1565)
 • The Musicians – Tác giả: Caravaggio (1595)
 • Opening of the Fifth Seal – Tác giả: El Greco (1608 – 1614)
 • The Fortune Teller – Tác giả: Georges de La Tour (1630)
 • Portrait of Juan de Pareja – Tác giả: Diego Velázquez (1650)
 • Aristotle Contemplating the Bust of Homer – Tác giả: Rembrandt (1653)
 • Woman with a Lute – Tác giả: Johannes Vermeer (1662)
 • Manuel Osorio Manrique de Zúñiga – Tác giả: Francisco Goya (17771778)
Bức họa Mérode Altarpiece
Bức họa Mérode Altarpiece được triển lãm tại bảo tàng mỹ thuật Metropolitan

Ngoài ra còn có rất nhiều bức họa nổi tiếng thế giới khác cũng đang được trưng bày tại đây.

Các buổi triển lãm được tổ chức tại bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan

Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan cũng là nơi tổ chức nhiều buổi triển lãm lớn. Trong đó, buổi triển lãm lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1890. Tuy nhiên, triển lãm này các tác phẩm trưng bày hoàn toàn là đi mượn.

bảo tàng Mỹ Thuật Metropolitan
Buổi triễn lãm tại bảo tàng Mỹ Thuật Metropolitan

Ngoài ra còn có thể kể tới cuộc triển lãm vinh danh Sở Cứu hỏa thành phố New York sau sự kiện 11/9. Trong buổi triển lãm này đã trưng bày biển báo của những người lính cứu hỏa hy sinh khi tham gia vào công tác cứu họ trong vụ tấn công khủng bố này.

Cách để tham quan viện bảo tàng

Nếu muốn vào tham quan Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan thì bạn cần phải mua vé. Tuy nhiên, trẻ em từ 12 tuổi trở xuống sẽ được miễn phí vé vào cửa. Học sinh và người trên 65 tuổi mua vé trực tiếp tại quầy. 

Muốn tham quan bảo tàng cần phải mua vé
Muốn tham quan bảo tàng cần phải mua vé

Những lưu ý khi tham quan bảo tàng

Khi đến tham gia Viện bản tàng Mỹ thuật Metropolitan có một số vấn đề sau mà bạn cần phải lưu ý:

 • Đọc kỹ các thông tin chi tiết giới thiệu về bảo tàng để khi tham quan không cảm thấy bỡ ngỡ và có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, kiến trúc cũng như các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại đây
 • Số lượng tác phẩm được trưng bày tại đây rất lớn. Hơn nữa, diện tích của Viện bảo tàng cũng rất rộng. Do đó, bạn khó có thể tham quan được hết trong một lần. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch trước khi tới đây
 • Nên chuẩn bị sẵn một tấm bản đồ để khi di chuyển, tham quan trọng bảo tàng thuận tiện nhất
 • Bảo tàng thường sẽ mời các nghệ sĩ đương đại trưng bày tác phẩm của họ vào mùa hè. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc sắp xếp thời điểm tới đây tham quan để có cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm này. Đồng thời còn có thể thưởng thức những món ăn, thức uống ngon trong khi ngắm cảnh
 • Nên liên hệ ngay với hướng dẫn viên để được trợ giúp miễn phí nếu gặp khó khăn trong chuyến tham quan để có một trải nghiệm hoàn hảo và đáng nhớ

Mua vé tham quan bảo tàng Mỹ thuật qua dịch vụ của Phong Duy

Nhìn chung du khách nước ngoài muốn mua vé tham quan Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan sẽ tương đối khó khăn. Nguyên nhân là do lượng du khách tới tham quan đông nên phải xếp hàng chờ đợi mua vé khá lâu. Bên cạnh đó, du khách còn gặp khó khăn trong việc bất đồng ngôn ngữ. Vì vậy, nếu bạn có ý định đi tham quan bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan thì có thể liên hệ với Phong Duy để được hỗ trợ mua vé.

Chúng tôi sẽ dựa trên lịch trình khách hàng cung cấp để đặt mua vé sẵn. Từ đó giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian tối đa và có thể thỏa sức tham quan công trình nghệ thuật này.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan. Nếu bạn đi du lịch tại Mỹ thì đừng quên dành chút thời gian ghé thăm công trình nghệ thuật này. Chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và kiến thức hữu ích về mỹ thuật cũng như lịch sử.

More from author

Lễ hội Người Chết là gì? Những điều thú vị về lễ hội Người Chết

Trên thế giới có khá nhiều lễ hội với những tên gọi lạ lùng, tiêu biểu có...

Các lễ hội ở Việt Nam nổi tiếng và ý nghĩa nhất

Hàng năm, ở khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nước ta đều có rất nhiều...

20 Lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới

Trên thế giới có rất nhiều lễ hội âm nhạc lớn, thu hút được số lượng người...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Related posts

Latest posts

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan – Lịch sử hình thành và kiến trúc

Trên thế giới có rất nhiều viện bảo tàng Mỹ thuật lớn. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới Viện bảo tàng Mỹ thuật...

NFT Binz – Nam rapper Việt Nam gia nhập thị trường NFT

Cách đây không lâu, sự kiện nam rapper Việt đình đám Binz gia nhập thị trường NFT đã nhận được rất nhiều sự chú...

Lễ hội Người Chết là gì? Những điều thú vị về lễ hội Người Chết

Trên thế giới có khá nhiều lễ hội với những tên gọi lạ lùng, tiêu biểu có thể kể tới lễ hội Người Chết...